Now you can Subscribe using RSS

Submit your Email

Thứ Hai, 21 tháng 11, 2016

Chăm sóc hoa mai ngày Tết

An An Makeup
HOA MAI

Hoa Mai thuộc họ Tường vi, cây to cao rụng lá. Cây có thể cao tới 8-10m, thông thường cao 4-5. Vỏ cây có màu nâu nhạt, cành con có màu xanh. Lá mọc so le, hình quả trứng, dài 4-8cm, mép xẻ rang cưa nhỏ. Hoa Mai sớm thì ra hoa vào trước đông, hoa Mai muộn thì ra hoa vào khoảng tháng 3-4. Hoa có cánh đơn, cánh kép, lặp cánh. Màu sắc của hoa có màu trắng, đỏ, hồng phấn, tím đỏ, xanh….đều có mùi thơm nồng. Sau thời kỳ ra hoa cây sẽ kết quả, quả có hình cầu tròn, chín vào tháng 6. Tuổi thọ của cây Mai rất dài, ở tỉnh Vân Nam Trung Quốc có cây Mai 700 tuổi, ở Nhật Bản có cây lên đến gần nghìn tuổi.

Chậu trồng hoa mai trang trí Tết đẹp nhất
 Hoa Mai có rất nhiều chủng loại, dựa theo sử ký “Hoa Cảnh” đời Thanh Trung Quốc thì hoa Mai có 21 loại. Năm 1989, theo cuốn “Các giống Mai Trung Quốc” thì hoa mai có tới 137 loại. Hiện nay, các giống hoa Mai được trồng rộng rãi chủ yếu có “Mai đỏ”, giống này hoa cánh kép, có màu đỏ thẫm, rất thơm. “Mai đài xanh”, loại này hoa cánh kép, màu trắng, phần đài hoa màu xanh, thơm nồng. “Mai trắng” là hoa cánh kép, màu trắng, thơm nồng. “Mai phấn” là hoa cánh kép, màu hồng, thơm nồng. 

Mai là loại cây ưa ấm, nhưng cũng chịu được rét, ở vùng có khí hậu cận nhiệt. Mai có thể trồng được bên ngoài trời để qua đông. Nó dễ thích nghi với đất, độ PH từ 6-7 là thích hợp. Cây rất sợ úng, vì vậy tốt nhất nên trồng Mai trên luống có rãnh hoặc những chỗ đất cao. Nếu như đất trồng bị úng trong thời gian dài hoặc cây trồng trong chậu tưới quá nhiều nước, sẽ khiến cây bị rụng lá, hoặc bị thối rễ khiến cây chết. Mai là cây ưa ánh nắng, trong điều kiện sống có nhiều ánh nắng, cây phát triển tốt, ra nhiều hoa; Nếu ít ánh nắng, cây sinh trưởng kém, ra ít hoa hoặc không ra hoa.

Chậu trồng hoa mai trang trí Tết đẹp nhất

Phương pháp chăm sóc

Bón phân là một phương pháp quan trọng trong quá trình chăm sóc Mai. Đối với những cây trồng trên mặt đất, vào mùa thu sau khi cây rụng hết lá, ta tiến hành đào đất xung quanh gốc sau đó bón phân hữu cơ. Đối với những cây Mai trồng trong chậu, kết hợp với việc thay chậu cho cây, đồng thời tiến hành bón lót, để làm đất trồng cho chậu có thể sử dụng hỗn hợp 20% phân khô, 20% xỉ than, 30% đất vàng, 30% đất sét đỏ. Khi thay chậu cắt bớt rễ, thay sang chậu to hơn 1 cỡ, dùng hỗn hợp đất vừa tạo thành đổ xuống dưới đáy và xung quanh, trồng xong, nén đất xuống và tưới nước. Để kích thích cây đâm chồi, vào cuối tháng 6 đầu tháng 7 tiến hành bón thúc lân, kali, kết hợp với tưới nước để cho phân thấm đều. Đối với Mai trồng trong chậu, sau khi cây ra hoa xong đến khoảng tháng 8, cứ 10 ngày tưới nước phân 1 lần. Trung, hạ tuần tháng 2 hoặc tháng 3, tiến hành bón phân chuồng hoai hoặc nước phân ủ để thúc ra hoa nở nhiều.

Chậu trồng hoa mai trang trí Tết đẹp nhất

Trong thời kỳ sinh trưởng của Mai, yêu cầu hàm lượng nước trong đất là 60%-70%, nếu như hàm lượng nước trong đất không đủ sẽ dẫn đến trụng lá thậm chí cây bị chết. Trường hợp tưới quá nhiều nước hoặc mưa nhiều, cũng có thể khiến cây bị chất.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Coprights @Anber 2013, Chậu composite cao cấp Anber Designed By Anber | Distributed By AN PHUOC KHANH CO., LTD